สาระเพื่อสุขภาพ

ล้างจมูกอย่างถูกวิธี ช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้, พญ.นันทรัตน์ โพธิสาร, คลินิกหู คอ จมูก, สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
ล้างจมูกอย่างถูกวิธี ช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้

ปัจจุบันมลภาวะทางอากาศเต็มไปด้วยฝุ่นละออง ที่มีขนาดเล็กมากๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่มนุษย์เรามีการสูดหายใจเข้าไปตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากฝุ่นควัน มลพิษทางอากาศ ที่ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นเราควรที่จะทำความสะอาดโพรงจมูกเพื่อเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกในโพรงจมูกของเราให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้ โดยการ..

  1. ก้มศีรษะเล็กน้อย ทำมุมประมาณ 45 องศา เพื่อป้องกันน้ำเกลือย้อนไหลลงคอหรือหลอดลมทำให้เกิดการสำลักได้
  2. สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูก ควรทาวันละ 2 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการป้องกันผิวจากแสงแดดและลดการผลิตน้ำมันบนผิว ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอุดตันจากฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วย
  3. ฉีดน้ำเกลือเข้าในไปจมูก ควรทำอย่างเบาๆ ให้น้ำเกลือไหลเข้าไปในจมูกช้าๆ น้ำเกลือก็จะผ่านเข้าไปในโพรงจมูกข้างหนึ่ง แล้วไปกระทบกับผนังของโพรงหลังจมูก แล้วผ่านเข้าไปในโพรงจมูกอีกข้างหนึ่ง
  4. กลั้นหายใจหรือหายใจทางปาก เพื่อป้องกันน้ำเกลือลงไปยังกล่องเสียงและหลอดลมทำให้เกิดการสำลักได้
  5. หลังจากล้างเสร็จ ควรสั่งน้ำมูกหรือน้ำเกลือที่คั่งค้างอยู่ในโพรงจมูก และล้างอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ แล้วควรนำมาต้มกับน้ำเดือด ประมาณ 5 นาทีแล้วผึ่งให้แห้ง

ด้วยความปรารถนาดีจาก..พญ.นันทรัตน์ โพธิสาร
โสต ศอ นาสิกแพทย์ คลินิกหู คอ จมูก โรงพยาบาลหัวเฉียว  สิ่งของที่ควรมีติดกระเป๋า ป้องกัน COVID–19   5 ทริค เอาตัวรอด COVID-19 เมื่อกลับเข้าบ้าน   วิธีสร้างความสุข ลดความเครียด..จาก COVID–19

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด