สาระเพื่อสุขภาพ

เช็คสุขภาพตัวเองแบบง่ายๆ เมื่อต้องอยู่บ้าน, สาระเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลหัวเฉียว
กู้ปัญหามือแห้ง ให้เป็นมือนุ่มจาก..การล้างมือบ่อย

ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้เราต้องล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งการล้างมือด้วยสบู่ สเปรย์แอลกอฮอล์ และเจลแอลกอฮอล์นั้น คือกิจวัตรที่เราต้องทำทุกวัน เพราะเป็นวิธีสำคัญที่ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ดี

แต่การล้างมือบ่อยอาจทำให้เกิดอาการมือแห้ง คัน หรือลอก โดยเฉพาะการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวและมือของเราแห้งกร้าน เพราะแอลกอฮอล์จะไปลดน้ำมันตามธรรมชาติ ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเคลือบผิวบนมือจนหลุดออกไปหมด หมอจึงขอแนะนำเคล็ดลับกู้มือแห้งให้เป็นมือนุ่มจากการล้างมือบ่อย ดังนี้

  • ล้างมือด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น การล้างมือด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นถือว่าเพียงพอต่อการทำความสะอาดมือแล้ว และยังช่วยป้องกันมือแห้งหรือลอกได้อีกทาง
  • เลือกใช้สบู่ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เลือกใช้สบู่เหลวในการล้างมือแทนการใช้สบู่ก้อน เนื่องจากจะให้ความชุ่มชื้นได้มากกว่า
  • เช็ดมือให้แห้งหลังล้างมือ ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดค่อยๆ ซับน้ำออกจากมือให้แห้งหรือใช้กระดาษเช็ดมือชนิดใช้แล้วทิ้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่สามารถแพร่กระจายได้ดีกว่าบนมือที่เปียก
  • ทาครีมบำรุงผิวป้องกันมือแห้ง จะช่วยป้องกันมือแห้งหรือมือลอกได้ ควรทาครีมบำรุงผิวสำหรับมือ ที่มีส่วนประกอบของ มิเนรัล ออยล์ หรือ ปิโตรลาทัมและไม่มีน้ำหอมหรือสารแต่งสี
  • ดื่มน้ำสะอาด เฉลี่ยวันละ 8-10 แก้วทุกวัน เพื่อช่วยบำรุงผิวจากภายในและรักษาอาการผิวขาดน้ำ

ด้วยความปรารถนาดีจาก.. นพ.ธีทัต สุรวรรณ
ตจแพทย์ คลินิกผิวพรรณและความงาม โรงพยาบาลหัวเฉียว
  สิ่งของที่ควรมีติดกระเป๋า ป้องกัน COVID–19   5 ทริค เอาตัวรอด COVID-19 เมื่อกลับเข้าบ้าน   วิธีสร้างความสุข ลดความเครียด..จาก COVID–19

  ค้นหาแพทย์ + นัดหมาย   แพ็คเกจ + โปรโมชั่น   ข่าวสาร - กิจกรรม   งานกิจกรรมเพื่อสังคม   บริการสำหรับผู้ป่วย   โครงการประกันสังคม รพ.หัวเฉียว   สาระเพื่อสุขภาพ

  ติดตาม Huachiew Hospital


  HuaChiew Channel


โรคภัยใกล้ตัว วิธีการรักษาและบำบัด'โรคออฟฟิศซินโดรม' TNN LIFE NEWS โดย พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว
  ดูทั้งหมด